Giải phẫu tai

Vành tai có khung là sụn, trừ phần dưới chỉ có lớp mỡ và da gọi là dái tai. Khung sụn có những nếp lồi lõm tạo thành các gờ, hõm.

Dị hình ở tai

Dị hình này thường gặp hơn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ít hoặc không ảnh hưởng chức năng.

Nhọt ống tai ngoài

Nhọt ống tai ngoài là bệnh thường gặp, nhất là vào mùa hè, do tụ cầu khuẩn.

Viêm tấy ống tai ngoài

Bệnh thường gặp do bơi lội, tắm biển. 1. Nguyên nhân – Do sang chấn nhỏ ở ống tai ngoài khi ngoáy tay bằng vật cứng, khi có nước hay cát vào tai.

Viêm sụn vành tai

Bệnh có thể do tụ máu vành tai, nhưng chủ yếu do nhiễm tụ cầu sau sang chấn (gãi gây xước) hoặc sau chấn thương (đụng, dập) hoặc là do viêm tấy vành tai hoá mủ gây ra hoại tử sụn khiến sụn bị co rúm.

Chàm tai ngoài (Eczema)

Bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ. 1. Nguyên nhân – Do mủ, chủ yếu là mủ nhầy, chảy thường xuyên hay ứ đọng lâu. Chàm lan từ ống tai ra vành tai.

Viêm tai giữa cấp mủ

1. Nguyên nhân – Do viêm mũi họng, chủ yếu là do viêm V.A. – Do tắc vòi tai: thường gặp do viêm mũi – xoang mủ, do sùi, u ở vòm họng.

Viêm tai ngoài ác tính

Bệnh chỉ gặp ở người già, người bị tiểu đường, người suy giảm sức đề kháng, bệnh suy giảm miễn dịch, HIV,…

Viêm tai giữa xuất tiết

Viêm tai giữa xuất tiết đang ngày càng hay gặp hơn ở cả người lớn và trẻ em. 1. Nguyên nhân – Do tắc vòi tai: ở trẻ em bệnh thường gặp do V.A quá phát.

Viêm tai giữa cấp hoại tử

Do nhiễm khuẩn lây từ đường hô hấp như sởi, cúm, bạch hầu. – Gặp ở trẻ nhỏ có cơ địa suy yếu, sau 1 đợt nhiễm khuẩn nặng.

Viêm tai giữa mủ nhày

Thường gặp ở trẻ em, diễn biến theo các đợt viêm tắc vòi tai nên còn gọi là viêm tai giữa vòi. Bệnh có thể tự khỏi, không gây di chứng, biến chứng gì.

Viêm tai giữa mủ mạn tính

Có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em làm ảnh hưởng nhiều đến sức nghe, có thể đưa đến các biến chứng hiểm nghèo vì bệnh tích đã tới tổ chức xương.

Viêm tai giữa lao

Thường gặp là thứ phát sau lao phổi, lao mạch. 1. Triệu chứng – Mủ tai loãng, lẫn chất lổn nhổn, trắng đục, có mùi thối rõ.

Viêm thượng nhĩ

Bệnh tích ở phần trên của thùng tai, hốc thượng nhĩ nơi có chứa đựng các xương con, các dây chằng và các cơ. 1. Triệu chứng – Nghe kém thường rõ rệt, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữ ứ dịch là thể viêm tai giữa không thủng màng tai, các triệu chứng ít, không rõ rệt nên còn gọi là viêm tai giữa im lặng.

CHOLESTEATOMA

Trong viêm tai giữa và viêm xương chũm cholesteatoma là 1 loại bệnh tích đặc biệt cần lưu ý đến vì: – Phá huỷ xương rất nhanh và mạnh nên làm suy giảm sức nghe rõ rệt và dễ dẫn tới biến chứng.

Viêm xương chũm mạn hay viêm tai giữa nguy hiểm

Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, làm giảm sức nghe, sức lao động và có thể dẫn đến những biến chứng hiểm nghèo, do vậy được coi là viêm tai giữa nguy hiểm.

Viêm xương chũm cấp

Hay gặp ở trẻ em, do lạm dụng kháng sinh nên bệnh thường bị bỏ qua và dễ dẫn đến các biến chứng hiểm nghèo.

Viêm xương chũm mạn hồi viêm

Đây là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, được coi là đợt bội viêm của viêm tai giữa nguy hiểm. Trên cơ sở 1 viêm xương chũm mạn, nhất là khi có cholesteatoma,

Viêm xương chũm xuất ngoại

Trên cơ sở một viêm xương chũm hồi viêm hay viêm xương chũm cấp (thường ở trẻ em), nhất là khi có bệnh tích cholesteatoma,

Hội chứng tiền đình

Hội chứng tiền đình gồm 2 loại chính: – Hội chứng loa đạo – tiền đình rễ. – Hội chứng tiền đình trung ương. Hội chứng tiền đình gồm các triệu chứng như chóng mặt, nghe kém, ù tai và các triệu chứng thần kinh khác như nhức đầu,

Viêm tĩnh mạch bên do tai

Tĩnh mạch bên nằm trong hộp sọ, làm thành 1 máng ở mặt trong, sau xương chũm, tiếp nhận các mạch ở vùng tai xương chũm nên cũng là 1 biến chứng hay gặp trong viêm tai giữa nguy hiểm, nhất là ở các đợt hồi viêm có cholesteatoma.

Viêm màng não do tai

Thường gặp nhất trong các biến chứng nội sọ, lại hay phối hợp với các biến chứng nội sọ khác nên càng nguy hiểm hơn. Tùy theo bệnh tích mà có các thể sau: – Viêm từng lớp màng não:

Viêm tai – Xương chũm hài nhi

Trẻ bé dễ bị viêm tai giữa và nhanh chóng đi vào xương chũm nên thường được gọi chung là viêm tai xương chũm.

Ung thư tai

Bệnh ung thư tai ít gặp trong Tai Mũi Họng, có thể gặp u ác tính ở tai ngoài hoặc tai giữa. 1. Ung thư tai ngoài Thường gặp ở người 40-50 tuổi, nam giới nhiều hơn nữ giới.

Điếc đột ngột

Điếc đột ngột thường được hiểu là một điếc thần kinh giác quan xảy ra đột ngột trên các bệnh nhân không có tiền sử suy giảm sức nghe.

Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử

Ốc tai điện tử được dùng để thay thế cơ quan Corti giảm hay mất chức năng (do tế bào lông trong và lông ngoài bị tổn thương).

U cuộn cảnh (Glomus Tumour)

Cuộn cảnh nằm trong ống nối hố mạch cảnh với đáy thùng tai để điều chỉnh tuần hoàn máu vùng đầu cổ. U cuộn cảnh là 1 u lành, phát triển chậm nhưng lại khá nguy hiểm vì gây chảy máu nặng và lan vào nền sọ.

Điếc trẻ em

Điếc trẻ em có tầm quan trọng, cần phải được quan tâm đặc biệt vì không chỉ khu trú trong sức nghe mà còn gây nên những biến đổi,